Xu hướng BĐS hậu Covid-19: Đầu tư vùng ven, đón đầu cao tốc và KCN
20-10-2021
ảnh minh họa

Chịu ảnh hưởng chung bởi dịch Covid-19, trong khi nhiều thị trường giảm nhiệt, lượng người quan tâm giảm sút thì Bà Rịa – Vũng Tàu lại ghi nhận chiều hướng ngược lại, nhờ hàng loạt tín hiệu vĩ mô tích cực.

Thủ tướng phê duyệt cao tốc, chờ đón dòng vốn đầu tư tỷ USD

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong số ít các địa phương phía Nam ghi nhận làn sóng đầu tư vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp dịch bệnh hoành hành. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, Tập đoàn Quantum (Mỹ) cũng ký thỏa thuận cam kết đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, Quantum đặt trọng tâm đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực quan trọng như nhà máy điện Long Sơn (trị giá khoảng 5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Trước đó, Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh với tổng diện tích khu vực khoảng 3.800 ha.

Xu hướng BĐS hậu Covid-19: Đầu tư vùng ven, đón đầu cao tốc và KCN - Ảnh 1.

Cũng trên địa bàn huyện Châu Đức, theo đề xuất sẽ có thêm 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 5.700 ha, tăng tổng diện tích khu công nghiệp tại đây lên gấp 2,8 lần hiện tại. Theo đó, diện tích khu công nghiệp Châu Đức dự kiến chiếm 45% toàn tỉnh, gấp gần 1,4 lần diện tích khu công nghiệp của địa phương xếp thứ 2 là thị xã Phú Mỹ. Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha, lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha).

Bên cạnh việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp và triển vọng về FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhận được tin vui hồi cuối tháng 9/2021, khi Thủ tướng chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng của dòng vốn FDI và các khu công nghiệp và bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi.

Bí quyết đầu tư chắc thắng nằm ở thời điểm

Phân tích dựa trên dữ liệu trực tuyến (big data) có lịch sử lưu trữ nhiều năm, Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm.

Trong quý, mức độ quan tâm đến thị trường sụt giảm khá mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%).

Thị trường hiếm hoi có sự tăng trưởng, dù vẫn trong tâm dịch là Bà Rịa – Vũng Tàu. Làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu khiến sức nóng của thị trường này gia tăng và kéo theo đó là nhu cầu tìm mua bất động sản giai đoạn gần đây biến động mạnh. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng nhẹ, riêng trong giai đoạn từ 15-27/9 vừa qua, Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại tỉnh này tăng đột biến hơn 20% so với trước đó.

Đặc biệt, nhu cầu tìm mua nhà đất ở huyện Châu Đức có xu hướng tăng mạnh sau hàng loạt thông tin huyện này dự kiến tăng 5.700 ha KCN và Thủ tướng chấp thuận chủ trương mở rộng cao tốc hay việc Tập đoàn Quantum muốn đầu tư hàng tỷ USD vào đây…

Theo các chuyên gia, bí quyết đầu tư bất động sản sinh lời cao nằm ở vị trí tiềm năng và thời điểm tham gia thị trường. Trong đó, phát triển công nghiệp được xác định là thế mạnh của Bà Rịa – Vũng Tàu. Và theo lộ trình phát triển sắp tới, huyện Châu Đức sẽ là điểm nóng về tăng trưởng diện tích các khu công nghiệp mới.

Xu hướng BĐS hậu Covid-19: Đầu tư vùng ven, đón đầu cao tốc và KCN - Ảnh 2.

Châu Đức và Phú Mỹ và 2 địa phương liền kề cảng nước sâu Cái Mép, lớn nhất Việt Nam. Việc lưu thông hàng hóa trên thế giới chiếm phần lớn là đường thủy, nên đây là khu vực có lợi thế phát triển khu công nghiệp, để giảm tối đa chi phí logistic. Hiện Phú Mỹ đã phát triển nhiều khu công nghiệp và không còn nhiều quỹ đất. Do đó, việc tận dụng quỹ đất ở Châu Đức để mở các khu công nghiệp quy mô lớn là xu hướng tất yếu.

Ông Phạm Việt Anh, Tổng Giám đốc Hưng Vượng Holdings, cho rằng, kinh nghiệm từ các “thủ phủ” công nghiệp lớn trên cả nước, giá đất ven khu vực này luôn tăng cùng với tiến độ triển khai và lấp đầy các dự án. Do đó, những nhà đầu tư nhanh nhạy, nắm bắt thông tin và đầu tư sớm sẽ có biên độ lợi nhuận tốt nhất.

“Đây cũng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp hợp tác với Công ty TNHH Lan Anh để đưa ra thị trường dự án The Fusion với hơn 400 sản phẩm trong quý 4/2021”, ông Việt Anh tiết lộ.

Ghi nhận cho thấy, sau thời gian giãn cách xã hội, giới chuyên gia dự báo đất nền vùng ven Sài Gòn có giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ là phân khúc hưởng lợi lớn nhất, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Phúc Hưng Group cho biết, thực tế trong thời gian qua, tâm lý của đa số nhà đầu tư có tiềm lực vẫn đang âm thầm quan sát, đánh giá, xem xét lại thị trường, theo dõi các thông tin liên quan nhằm chuẩn bị cho kịch bản hậu giãn cách.

Sau thời gian bị kìm hãm vì dịch bệnh, các sản phẩm có tổng giá trị trên dưới 2 tỷ đồng chắc chắn sẽ sôi động trở lại. Cụ thể, đó là đất nền vùng ven Sài Gòn, bởi phân khúc này có giá vừa túi tiền và sức bật còn cao.

“Tôi nghĩ làn sóng đầu tư hậu dịch bệnh sẽ thật sự sôi động từ đầu tháng 10/2021 cho đến cuối năm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn”, ông Hưng nhận định.

Cũng đánh giá về kịch bản thị trường sau dịch, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Ngọc Á Châu nhận định, thị trường đất nền sẽ có đợt sốt nhẹ vào cuối năm. Nguyên nhân là do thị trường đã phải trải qua thời gian chờ đợi quá lâu vì dịch bệnh.

Tại TP.HCM, 2 năm nay trở lại đây gần như không có sản phẩm mới bởi những siết chặt về pháp lý. Trong thời gian này, làn sóng nhà đầu tư và doanh nghiệp đổ về vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đã khiến cho giá các khu vực này tăng lên rất cao sau nhiều đợt sốt. Do đó, ông Hạnh dự báo tới đây thị trường sẽ đón xu hướng mới là giãn về các vùng ven ra xa hơn như Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng…

Xét tổng quan, các khu vực này quỹ đất rộng, giá mềm nên cơ hội đầu tư vẫn còn gia tăng. Ngoài ra, chính sách kích cầu đầu tư công sau dịch sẽ tạo công ăn việc làm cho nhiều người cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Một khi đầu tư công tăng lên, xu hướng bất động sản ăn theo cao tốc hạ tầng sẽ càng được thể hiện rõ nét. Khi đó, dòng tiền từ chứng khoán và các kênh đầu tư nhỏ lẻ khác sẽ từ từ chuyển hướng về bất động sản.

“Hàng loạt các tuyến cao tốc đang được triển khai như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến đường Vành đai 3 sẽ tạo thành một cung đường thẳng giúp kết nối từ Long Thành (Đồng Nai) về Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Lâm Đồng một cách thuận lợi hơn. Từ đó, tạo đà cho bất động sản bật lên sau thời gian bị siết chặt về các hoạt động xã hội. Trong đó, các sản phẩm đất nền với mức giá vừa túi tiền 1-3 tỷ đồng sẽ hưởng lợi lớn”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Link gốc: https://cafef.vn/xu-huong-bds-hau-covid-19-dau-tu-vung-ven-don-dau-cao-toc-va-kcn-20211019060615527.chn