Xây nhà ở xã hội nhìn ở góc độ tài chính
27-10-2021
minh họa

Nhà ở xã hội nên để cho các công ty tổ chức của Nhà nước làm việc và tập trung vào hỗ trợ các đối tượng khó khăn thực sự, thay vì lợi ích cho chủ đầu tư.

Vấn đề phát triển nhà ở là một trong những quan trọng chính sách của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” có thể thấy rõ, chiến lược phát triển nhà là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân. Vì vậy, Chính phủ quản lý phát triển nhà ở thương mại và nhà ở xã hội (NOXH) để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng. Trong đó, Nhà nước ban hành nhiều chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển, đồng thời có hỗ trợ chính sách về nhà cho các hội chính sách đối tượng, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn about home at.

Xây dựng nhà ở xã hội nhìn ở góc độ tài chính - Ảnh 1.

Luật Nhà ở quy định, hỗ trợ chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở (ảnh minh họa)

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến ​​cho Thông tư 25/2015 / TT-NHNN hướng dẫn cho vay vốn Ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo hướng loại trừ đối tượng được cho vay vốn Ưu đãi. mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Theo NHNN, Luật Nhà ở quy định, hỗ trợ chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Trong khi đó, ngân hàng thương mại chỉ được hỗ trợ khách hàng vay để xây mới, cải tạo, sửa nhà để ở mà không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trên thực tế, hiện nay, cùng với Ngân hàng CSXH, một số ngân hàng thương mại khác cũng được NHNN chỉ định cho vay Ưu đãi tại xã hội bao gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV),… Mỗi năm, Nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng CSXH and huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở. Còn lại ngân hàng thương mại tự động huy động vốn 100% để cho vay và được cấp bù một suất lãi suất phần mềm.

If the under the new projected of NHNN, from this will only be the people are to the capital capital to start up, build new or modelling, sửa chữa nhà ở xã hội mới nhận được hỗ trợ từ các ngân hàng thương mại. Điều này khiến nhiều người lắng nghe về cơ hội vay vốn Ưu đãi cho việc mua nhà của người thu nhập ngày càng khó và sẽ càng ngày càng giảm dần.

Về vấn đề này, ông Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho rằng, các sách chính về NOXH thay đổi theo từng mục tiêu, chương trình an sinh mà không theo luật tài chính. There is to be it at the system ngân hàng thương mại dịch vụ tách rời khỏi NOXH hỗ trợ chính sách. Cụ thể, Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì gói cho vay Ưu đãi đối với chương trình NOXH, nhưng nên rút ngân hàng thương mại ra khỏi chương trình cho vay mua, thuê mua NOXH. Nếu cho vay mua, thuê mua NOXH, tập trung vào ngân hàng CSXH hoặc quỹ phát triển nhà.

Ngân hàng thương mại cổ phần kinh doanh vốn theo cơ chế thị trường, nên cho vay Lãi suất ưu tiên, sau đó nhà nước cũng phải bù lại lãi suất. Việc này nên để cho ngân hàng nhà nước lo ”, ông Hiển nói.

Theo thống kê, gói vay mua nhà gói 30.000 Tỷ đồng được bắt đầu triển khai từ ngày 1/6/2013 và kết thúc vào cuối năm 2016. Tính đến hết tháng 11/2016, chương trình đã giải ngân được 29,239 Tỷ đồng, with Debit balance là 24,166 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân kế hoạch đối với nhóm khách hàng cá nhân (khách hàng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, mua và thuê nhà ở thương mại chuyển đổi công năng, đầu tư cải tiến, xây dựng dựng nhà ở của mình) là 23,845 Tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25,789 Tỷ đồng), dư nợ đạt 20,650 Tỷ đồng.

Sau khi gói vay xây dựng gói 30 tỷ lệ kết thúc từ năm 2016, Chính phủ đã triển khai một số gói vay mua nhà ở các xã hội khác dành cho người thu nhập thấp hơn với tổng vốn thấp hơn nhiều.

Điển hình như gói vay mua nhà 1000 Tỷ năm 2018 của Ngân hàng CSXH và gói vay 1326 Tỷ năm 2019 đang được triển khai.

Tính đến ngày 31/12/2018, gói vay mua nhà 1000 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH đã thực hiện cho vay, với khoản nợ 905 tỷ đồng. Năm nay chương trình cho vay nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước bố trí cho Ngân hàng CSXH số vốn 663 Tỷ đồng, 50% còn lại Ngân hàng CSXH tự động huy động được, do đó ngân hàng CSXH tự động vay được. là 1,326 Tỷ đồng.

Giải quyết quỹ đất toán

Theo các chuyên gia trong ngành đánh giá, bên cạnh những điểm ưu tiên trong nhà phát triển ở xã hội, vẫn còn một số hạn chế. If in time to, Nhà nước không khắc phục được những vấn đề tồn tại, thì sẽ khó đạt được mục tiêu như chiến lược nhà ở đề ra đến năm 2030. Thực tế quá trình phát triển nhà ở xã hội ở đô thị thị, đặc biệt là một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, còn tồn tại một số vấn đề như:

Thứ nhất , tiến trình thực hiện và thủ tục hành chính liên quan đến quá trình thiết lập dự án và xây dựng nhà ở tương đối phức tạp và nhiều thời gian của tư vấn chủ, điều đó tạo ra cho các tư vấn viên. muốn tham gia vào trường vốn làm chậm hấp dẫn về thương mại này.

Xây dựng nhà ở xã hội nhìn ở góc độ tài chính - Ảnh 3.

Hiện nay, sự mất tích quỹ đất có thể đến từ công việc quy hoạch, khi địa phương chủ động xác định những khu đất dành riêng cho việc xây dựng NOXH (ảnh: Internet)

Thứ hai , đầu tư vốn dành cho NOXH is missing. This is a other important staff from the state time limit on. Đến thời điểm hiện tại, NOXH đa phần dự án được đầu tư bằng nguồn vốn công ty, nhưng nguồn ngân sách Trung ương và địa phương dành cho lĩnh vực này vẫn bị giới hạn, dẫn đến khó khăn trong đầu huy động tư.

Thứ ba , còn thiếu quỹ đất dành cho nhà xã hội. Sự thiếu hụt quỹ đất có thể đến từ quy hoạch công cộng, khi xác định địa chỉ chủ động, những khu đất dành riêng cho NOXH xây dựng.

Tư vấn, không có  quán nhất trong triển khai các gói hỗ trợ Sự ưu tiên dành cho các liên quan. Trên thực tế đã phát sinh hai vấn đề: Một là chủ dự án NOXH đang xây dựng dở dang và không thể tiếp tục vay vốn Ưu đãi, điều đó dẫn đến dự án thiếu vốn; Hai is the head private right to loan bank with the Serial of trade, that make for the company was a length, thậm chí là hư hỏng.

Ví dụ, theo Quyết định 370 / QĐ-TTg và Quyết định số 117 / QĐ-TTg của Chính phủ, vay tiền mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng CSXH trong năm 2018, lãi suất chỉ vay 4,8% / năm, Debitbitration is too limit by 130% vay lãi suất; còn vay tiền mua nhà ở xã hội tại các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, thì người mua nhà ở xã hội phải trả lãi suất 5% / năm. Trong khi đó, theo Quyết định 2735 / QĐ của Ngân hàng Nhà nước, những trường hợp mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng Ưu đãi 30.000 tỷ đồng phải chịu lãi suất 5% / năm trong năm 2018; Còn vay của Ngân hàng CSXH thì chỉ 4,8% / năm.

Thứ năm , không có sách chính thức nhằm mục đích thúc đẩy sự lựa chọn của các đầu tư định dạng đa dạng về diện tích và chất lượng nhà ở, cho phù hợp nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm thu nhập khác nhau.

Với tình hình khó khăn kéo dài trong bối cảnh COVID-19 dịch thuật như hiện nay, việc mua NOXH cũng có vấn đề khó khăn và dù có triển khai chính sách, thì làm sao để người có thu nhập thấp nhất có thể tiếp cận tối đa các lợi ích thay vì làm đổ lợi ích cho chủ đầu tư? Do đó, NOXH nên để cho các tổ chức của Nhà nước làm việc và tập trung vào hỗ trợ những đối tượng khó khăn trong thực tế, có nhiều công ty thu nhập rất thấp, dù cho mượn thì cũng khó mua được NOXH, best is at TP.HCM or Hà Nội.