Lực đẩy của bất động sản đô thị phụ trợ khu công nghiệp
14-09-2021

Bài toán phát triển bền vững đặt ra yêu cầu phát triển những khu đô thị phụ trợ công nghiệp tại những địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Hai năm qua, Covid-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, loại trừ điểm sáng hiếm hoi đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp. Theo ông John Campbell – quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới nhờ nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Đặc biệt, các Hiệp định Thương mại Tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn.

“Trong ngắn hạn đến trung hạn, chúng ta vẫn chứng kiến nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam”, ông John Campbell nhận xét.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận tính tới 20/8, các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Dịch bệnh diễn biến phức tạp trong tháng 8 dẫn tới một số nhà máy bị ngưng hoặc giảm công suất, vốn thực hiện trong tháng 8 giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 14,3% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính cả 8 tháng đầu năm vốn thực hiện vẫn tăng nhẹ.

Thị trường cũng đón nhận nhiều khoản đầu tư lớn trong nửa đầu năm. Đơn cử tại miền Bắc, Công ty Jinko Solar Hong Kong đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Yên, Quảng Ninh); công ty Fukai Technology Singapore đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang.

Những địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp lớn là Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng… Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…

Khu công nghiệp Bỉm Sơn - Thanh Hóa
Khu công nghiệp Bỉm Sơn – Thanh Hóa một trong những khu công nghiệp có vị trí chiến lược khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: TNR Holdings Vietnam

Còn tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trên 3,6 tỷ USD, chiếm 18,9% tổng vốn đầu tư đăng ký, trong đó có dự án điện lớn lên tới 3,1 tỷ USD. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics. Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu với một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như Khu công nghiệp Phú Mỹ, cũng là điểm đến thu hút giới đầu tư.

Theo các chuyên gia, sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp cũng đặt ra nhiều thách thức, như thiếu hụt lao động, hạn chế điều kiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phụ trợ cho khu công nghiệp. Để lĩnh vực này phát triển bền vững, cần tăng nguồn cung cũng như chất lượng lao động và phát triển song song các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp.

Hiện nay, mỗi khu công nghiệp đang có hàng nghìn lao động từ công nhân cho đến các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, song không phải khu công nghiệp nào cũng được quy hoạch để có diện tích cho khu dịch vụ phụ trợ. Vì thế, theo các chuyên gia, cần phát triển các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp, trong đó có yêu cầu phải hình thành các đô thị phụ trợ công nghiệp. Đó là khu công nghiệp khép kín, có đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội như nơi ở, khu dịch vụ thương mại, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện… góp phần giải quyết vấn đề về nhà ở công nhân và cộng đồng chuyên gia quốc tế.

Ở thị trường Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan…, các khu công nghiệp chất lượng cao thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án khu công nghiệp, đảm bảo dự án công nghiệp tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng khác nhau.

Tại Việt Nam, về dài hạn một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà còn là cung cấp các tiện ích nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí chất lượng, phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê. Dự án khu công nghiệp do đó sẽ tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

Bài toán phát triển các khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp đang được các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết như thế nào? Đâu là những địa phương tiềm năng trong phát triển khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp? Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi xuống tiền với các sản phẩm này? Đây là những câu hỏi sẽ được các chuyên gia mổ xẻ, bàn luận trong tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản đô thị phụ trợ khu công nghiệp”, phát sóng trên VnExpress vào 14h30 ngày 16/9.

Cơ hội đầu tư bất động sản đô thị phụ trợ khu công nghiệp
Các chuyên gia trong tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản đô thị phụ trợ khu công nghiệp”.

Các chuyên gia sẽ góp mặt trong tọa đàm là PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế và chính sách ngân hàng tài chính quốc tế và bà Phạm Hồng Thúy – Phó tổng giám đốc TNR Holdings Vietnam, Tổng giám đốc TNI Holdings Vietnam – đơn vị quản lý và vận hành 14 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.000ha.

Theo Hoài Phong (VNEpress)

Link gốc:https://vnexpress.net/luc-day-cua-bat-dong-san-do-thi-phu-tro-khu-cong-nghiep-4353839.html