Hai phân khúc BĐS này vẫn hút dòng tiền của nhà đầu tư
08-11-2021
anh minh hoa

Theo một chuyên gia trong ngành, kênh trú ẩn yêu thích của nhà đầu tư hiện nay vẫn là chứng khoán và BĐS. Có điều, nhà đầu tư thường thích bán chứng khoán để mua bất động sản, ít ai bán bất động sản để mua chứng khoán. Thành ra, BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư hàng đầu.

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu. Có thể thấy các ưu điểm như an toàn, ít biến động, và khả năng sinh lời tốt hấp lực các NĐT hơn. Dĩ nhiên, dòng tiền của nhà đầu tư vẫn chảy vào vàng hay chứng khoán nhưng nếu đặt lên bàn cân để “cân đo đong đếm” về nhu cầu thì nhà đầu tư vẫn xem BĐS là kênh trữ tiền an toàn và sinh lợi tốt.

Những dấu hiệu rục rịch của thị trường BĐS sau giãn cách và động thái của các NĐT “quay đầu” vào BĐS sau khi bán chứng khoán hoặc vàng cho thấy quá trình phục hồi của thị trường BĐS sau 4 tháng “ngủ đông”.

Giữa nhiều phân khúc BĐS được quan tâm thì 2 phân khúc BĐS vẫn được chuyên gia trong ngành đánh giá cao về tính thanh khoản, nhu cầu, thậm chí có thể nói là “vượt bão” mùa Covid-19. Mặc dù trong bối cảnh thị trường ảnh hưởng bởi dịch nhưng 2 phân khúc này giá không hề giảm, mà còn xu hướng đi lên. Trong đó, căn hộ giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của số đông vẫn được người mua đặc biệt quan tâm.

Căn hộ giá vừa túi tiền

Đây là phân khúc được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ “bùng nổ” sau dịch. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền, có vị trí thuận tiện để di chuyển đến khu vực trung tâm, được quy hoạch bài bản, cộng đồng xã hội khép kín tại các vùng ven Tp.HCM hút dòng tiền của người mua.

Nếu như nguồn cung mới căn hộ tại Tp.HCM khan hiếm, tuyệt chủng căn hộ giá 2 tỉ đồng thì Bình Dương vẫn là điểm sáng 3 tháng cuối năm 2021. Dự báo đây sẽ là địa bàn bùng nổ về nguồn cung cũng như sức cầu cuối năm do còn tập trung các dự án giá vừa túi tiền. Không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận tại thị trường này cũng gia tăng trong thời gian qua. Các dự án ở ngưỡng giá từ 1.5-2.5 tỉ đồng/căn vẫn còn tương đối dồi dào ở thị trường Bình Dương, tính đến thời điểm này.

Hiện nay, hoạt động “đón sóng” sức cầu cuối năm của các dự án căn hộ giá vừa túi tiền tại Dĩ An (Bình Dương) ghi nhận khá rộn ràng. Trong đó, có một số dự án còn ở ngưỡng giá từ 1.3 tỉ đồng/căn, cho các diện tích nhỏ. Đây cũng là loại hình có thể được xem là “khó tìm” trên thị trường BĐS vệ tinh Tp.HCM.

Thị trường Dĩ An cũng đang xuất hiện một số dự án căn hộ “mới tinh” với mức giá dao động tư 35-40 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như, dự án Picity có giá từ 35-38 triệu đồng/m2 cho các diện tích từ 48-92m2.

Hay, dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group cũng đang gây được sự chú ý với thị trường BĐS cuối năm. Dự án có hơn 600 căn hộ giá vừa túi tiền. Doanh nghiệp này vẫn kiên định với phân khúc dành cho khách hàng trẻ, giá bán của dự án dự kiến từ 2,2 – 2.5 tỷ/ căn 2 phòng ngủ, diện tích thấp nhất là 70m2. Để hỗ trợ khách mua nhà hiện nay, doanh nghiệp này đưa ra phương án tài chính linh hoạt, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà).

Theo bà Phạm Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Sao Việt, Dĩ An được hưởng lợi lớn từ tính lan tỏa từ thị trường Tp.HCM. Với lợi thế liền kề Tp.HCM, giao thông kết nối đồng bộ, quỹ đất lớn nên có thể đáp ứng tốt điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản phẩm căn hộ có giá hợp lý. Tuy nhiên, nhìn vào giá chào bán của các dự án trong thời gian qua có thể thấy giá căn hộ cũng đã tăng cao hơn rất nhiều so với 3 năm trước. Vì thế, ở thời điểm này, để có được dự án giá mềm thực sự ra thị trường được xem là lợi thế của doanh nghiệp.

Cùng quan điểm, ông Cao Sỹ Đức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Tera cho rằng, có 3 đối tượng mua nhà để ở tại Dĩ An, một là người đang sinh sống tại Dĩ An, và 2 là người đang làm việc tại Dĩ An nhưng sinh sống ở Tp.HCM. 3 là người làm việc tại Tp.HCM nhưng không thể mua được nhà ở Tp.HCM vì giá nhà ở đây đã quá cao và họ chọn các dự án căn hộ ở Dĩ An hay Thuận An có vị trí tiếp giáp Tp.HCM để mua ở. Như vậy, bên cạnh sức hấp dẫn của Tp.HCM thì khu vực giáp ranh như Dĩ An đang là ngôi sao sáng về thu hút người lao động đến an cư, lạc nghiệp. Vì thế, thị trường BĐS nơi đây vẫn phát triển tốt trong thời gian tới, đặc biệt với dòng sản phẩm vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu ở thật.

Đất nền vùng ven, pháp lý hoàn chỉnh: Đây cũng là phân khúc được đánh giá là “ăn đứt” dòng tiền của nhà đầu tư trong thời gian qua cũng như giai đoạn tới. Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… được xem là những vùng đất sáng giá trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Với sự phát triển về hạ tầng tại các vùng đô thị vệ tinh Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, phân khúc đất nền sẽ thu hút các nhà đầu tư trung và dài hạn. Những dự án ở vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh sẽ bứt phá sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Hạ tầng tại Đồng Nai với sự hình thành Cầu Cát Lái và sân bay Long Thành, riêng khu Long Thọ, Phước Thiền, Hiệp Phước còn có trục 319 nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp.HCM và tuyến đường vành đai 3 (đoạn Nhơn Trạch – Tp.HCM dài hơn 30km), góp phần rút ngắn thời gian di chuyển giữa Đồng Nai và Tp.HCM.

Với Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, việc triển khai các dự án tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã rục rịch trở lại và nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Đối với nhiều nhà đầu tư, đây vẫn là kênh trú ẩn an toàn và ít biến động nhất.

2 phân khúc BĐS này vẫn hút dòng tiền của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Trong khi đó, tại Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian gần đây cũng rục rịch dự án mới thu hút sự quan tâm của NĐT.

Theo các chuyên gia trong ngành, đất nền vẫn được xem là nơi trú ẩn của nhiều nhà đầu tư địa ốc. Dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển. Tại hội thảo trước đó, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho rằng đất nền vẫn đang là loại hình bất động sản thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư, nhất là tại các tỉnh, thành phố lân cận Tp.HCM.

Trên thực tế thị trường, thời gian gần đây ở nhiều địa phương khu vực xung quanh lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận…thị trường nhà đất diễn ra rất sôi động, thu hút dòng tiền đầu cơ lớn từ các nhà đầu tư, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh.

Lý giải về điều này ông Hưng cho rằng xu hướng này là hợp lý vì tính “nóng lạnh” của thị trường có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà thị trường BĐS bước vào giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Tuy đây là kênh đầu tư thú vị nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải chấp nhận chôn vốn lâu dài.

Tại chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Thọ Tuyển, một chuyên gia lâu năm trên thị trường bất động sản nhấn mạnh, nhà đầu tư thường thích bán chứng khoán để mua bất động sản, ít ai bán bất động sản để mua chứng khoán. “Có lẽ, thị trường bất động sản sẽ còn tốt, và thời điểm này là tốt nhất trong vài năm tới. Hy vọng những ai đang tham gia vào thị trường (chủ đầu tư, khách hàng, các đơn vị bán hàng) sẽ gặp được nhau và gia tăng giá trị cho nhau”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Link gốc: https://cafef.vn/2-phan-khuc-bds-nay-van-hut-dong-tien-cua-nha-dau-tu-20211108103433788.chn.