Giá căn hộ tiếp tục leo thang
07-07-2021

Quý II, giá bán bình quân chung cư cao cấp vọt lên 4.905 USD (khoảng 112,8 triệu đồng) một m2, tăng 8,3% theo năm.

Báo cáo thị trường nhà chung cư TP HCM của JLL cho biết, đợt dịch lần thứ tư rơi vào tháng 5 khiến nhiều dự án mới trì hoãn ra mắt thị trường, song giá nhà vẫn leo thang ở một số ít dự án bung hàng. Sự kiện mở bán của một dự án siêu sang trước thời điểm dịch bùng phát với giá cao kỷ lục đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc cao cấp vọt lên 4.905 USD (tương đương 112,8 triệu đồng) một m2, tăng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

Trong khi đó, giá chào bán bình quân các dự án căn hộ trên thị trường sơ cấp (không bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì) toàn thị trường đạt 2.570 USD (tương đương với 59 triệu đồng) một m2 diện tích thông thủy. Do nguồn cung mới bị hạn chế mùa dịch, các chủ đầu tư đều tăng giá nhà trung bình 4-5% so với cùng kỳ năm ngoái, cộng thêm chi phí vật liệu xây dựng bị đội lên trong quý II cũng góp phần vào xu hướng tăng giá này.

Lượng căn hộ mở bán mới chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án nằm ở quận ven thuộc ngoại ô Sài Gòn. Toàn TP HCM ghi nhận 6.745 căn hộ đã được giao dịch trong 3 tháng qua, chủ yếu nhu cầu mua nhà để ở. Quận 9 (thuộc TP Thủ Đức) và quận 12 dẫn dầu lượng căn hộ bán ra thị trường, lần lượt đạt 1.677 và 711 căn giao dịch thành công.

Đơn vị này nhận định, làn sóng Covid-19 thứ tư đã có những tác động mạnh mẽ khiến nguồn cung mới bị ảnh hưởng từ việc hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.

JLL dự báo, trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn vì chịu tác động của biến số Covid-19, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gởi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản.

Giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp dự kiến tiếp tục đà tăng trưởng do nhu cầu an cư và đầu tư tại TP HCM luôn ở mức cao. Trong những tháng còn lại của năm nay, nhiều khả năng tất cả phân khúc nhà ở sẽ thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn so với hiện nay.