Giá BĐS được dự báo tiếp tục tăng giá
01-11-2021
minh họa

Dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản trong quý IV/2021 và đầu năm 2022 sẽ vào giai đoạn phục hồi và tăng trưởng, tuy nhiên vẫn chưa thể bùng nổ. Đáng chú ý, giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao vì khan hiếm nguồn cung và chi phí xây dựng tăng mạnh.

Tại “Hội thảo Triển vọng thị trường bất động sản sau Covid-19” do Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ vào giai đoạn phục hồi nhưng tốc độ không thần tốc mà sẽ từ từ. Đặc biệt, chuyên gia dự báo giá bất động sản thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao chứ không chững lại hoặc giảm xuống do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển R&D DKRA Việt Nam cho rằng, tâm lý tích cực phục hồi trên thị trường trong một tháng qua cho thấy các chủ đầu tư đang cố gắng giành giật lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội.

“Từ nửa cuối quý II/2021 đến nay, có một số điểm đáng chú ý có thể tác động đến mặt bằng giá bất động sản. Tuy nhiên, nhìn chung giá bất động sản không có nhiều biến động. Xu hướng căn hộ hạng C (nhà ở vừa túi tiền) gần như bị biến mất trong hai năm qua. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đầu tháng 10 đến nay, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, các hoạt động kinh tế – xã hội cũng dần trở về trạng thái bình thường mới. Thị trường bất động sản luôn nhanh nhạy phản ứng trước những thông tin chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương về mọi khía cạnh đời sống”, ông Hoàng nói.

Dự báo về thị trường bất động sản quý IV/2021, ông Nguyễn Hoàng cho biết: “Nguồn cung mới và sức mua về cơ bản sẽ tích cực hơn quý III/2021, không chỉ ở TP. HCM mà cả các địa phương lân cận khác. Nguồn cung mới trong phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ trong quý IV/2021 tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với quý II, III (khoảng 4000 căn hộ)”.

Sức mua chung trong quý IV/2021, về cơ bản sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý trước đó, nhưng vẫn suy giảm so với quý I/2021 hoặc cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác cũng đang thận trọng quan sát.

Ngoài ra, thị trường thứ cấp chưa tích cực và việc này cũng tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp. Điểm sáng của quý IV/2021 vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản.

Có nhiều lý do để xảy ra áp lực tăng giá.

Theo ông Hoàng, từ những dự báo trên, có thể thấy trong quý IV/2021, giao dịch trên thị trường khó có thể tăng mạnh mà vẫn ổn định như quý trước. Dù áp lực tăng giá có thể xảy ra bởi nhiều lý do tác động như: chi phí đầu vào, áp lực lạm phát,… nhưng chủ đầu tư cũng sẽ tăng cường các chính sách bán hàng như kéo dài thời gian thanh toán, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất,… để hấp dẫn người mua. Một số dự án sẽ có chiến lược tăng giá tùy theo thế mạnh của mình.

Vị chuyên gia dự báo, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021 như: Lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng…

Đặc biệt, từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6.5 – 7.5%, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em, thì bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản sắp tới, ông Nguyễn Thanh Quyền – Tổng giám đốc Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi lại chia thành 4 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1, đây là giai đoạn hiện hữu từ 1/10 đến 17/1 (15 âm lịch tháng chạp) sẽ là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5 đến 10%.

Giai đoạn 2, từ 18/1 đến 15/2 là giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán.

Giai đoạn 3, từ 16/2 đến 31/3 là giai đoạn tăng trưởng dự đoán khoảng 10 đến 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào bất động sản. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng.

Giai đoạn 4, khoảng 120 ngày có tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trưởng là bao nhiêu. Sự giằng co lệch về bên nào thì sự tăng trưởng sẽ nhiều hay ít.

Link gốc: https://cafef.vn/gia-bds-duoc-du-bao-tiep-tuc-tang-gia-20211031134456088.chn