Dân đổ xô đi trữ thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trấn an
05-11-2021
minh họa

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trấn an dân chúng sau khi khuyến cáo tích trữ lương thực của họ khiến người dân đổ xô đi mua thực phẩm.

“Có đủ nguồn cung và người dân không cần lo lắng“, Cục trưởng Cục Thông tin thị trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, Tang Ke cho biết.

Ông này nói thêm rằng Trung Quốc dự kiến sản xuất 750 triệu tấn rau trong năm nay, tăng 1% so với năm ngoái, cung cấp 1,5kg/ngày/người.

“Giới chức đang nỗ lực hơn nữa để đảm bảo cung cấp đủ sản lượng rau. Chính phủ cũng đang hướng dẫn các nhà sản xuất lớn mở rộng nguồn cung”, quan chức ngành nông nghiệp Trung Quốc cho hay.

Dân đổ xô đi trữ thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trấn an - 1

Dân Trung Quốc đổ xô đi trữ thực phẩm sau thông báo của Bộ Nông nghiệp. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Tang được đưa ra trong bối cảnh người dân Trung Quốc đang đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng mua gạo, rau và bột mì sau khi chính phủ kêu gọi trữ nhu yếu phẩm.

Trong thông báo đưa ra hôm 1/11, Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc chính quyền các địa phương đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm và ổn định giá cả hàng hóa, đồng thời cảnh báo sớm nếu có bất cứ vấn đề nào về nguồn cung. Các hộ gia đình cũng được khuyến khích tích trữ một số lượng nhất định nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho các tháng mùa đông sắp tới hoặc trường hợp khẩn cấp.

Nhiều người lo ngại khuyến cáo mới đây có thể có liên quan tới đợt bùng phát COVID-19 đang ngày càng lan rộng ở Trung Quốc. Một số ý kiến cho rằng sẽ có những đợt phong tỏa mới và hạn chế đi lại sau khi virus lây lan tới hơn một chục tỉnh thành.

Như một động thái trấn an người dân, bà Liu Lihua – phó giám đốc Cục quản lý trồng trọt của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định sản lượng lúa và lúa mì đều tăng trong năm nay và cung đang vượt hơn nhiều so với cầu.

Trung Quốc có nhiều loại ngũ cốc trong kho dự trữ nhà nước. Lượng dự trữ lúa mì đủ để tiêu thụ trong một năm rưỡi. Ngay cả khi dịch bệnh trong nước ở thời điểm tồi tệ nhất và năm ngoái, vẫn có nguồn cung ngũ cốc dồi dào trong các siêu thị“, bà Liu nói thêm.

Nguồn: https://vtc.vn/dan-do-xo-di-tru-thuc-pham-bo-nong-nghiep-trung-quoc-tran-an-ar644840.html