Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được tuyên bố chung
21-07-2021

Bà Janet L. Yellen hoan nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ, và sự hiểu biết lẫn nhau mà hai bên đã đạt được. Bà cho biết sẽ thông báo cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giải quyết những lo ngại của Mỹ về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam.

Thông tin trên website của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (Bộ Tài chính Mỹ) tối 19/7 theo giờ Việt Nam cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc họp mặt trực tuyến vào 19/7. Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng hai bên đã đưa ra tuyên bố chung.

Theo đó, Mỹ và Việt Nam là đối tác tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Để phù hợp với mối quan hệ hợp tác bền chặt này, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chia sẻ các mục tiêu duy trì sức mạnh, sự ổn định, phát triển và khả năng phục hồi của nền kinh tế và hệ thống tài chính của mỗi quốc gia.

Bộ Tài chính Mỹ và NHNN đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng trong những tháng gần đây thông qua quá trình tăng cường cam kết và đạt được thỏa thuận để giải quyết những quan ngại BTC về thực tiễn tiền tệ của Việt Nam như được mô tả trong Báo cáo của BTC trước Quốc hội về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

NHNN nhấn mạnh rằng trọng tâm của khuôn khổ chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam bị ràng buộc theo các Điều khoản Thỏa thuận của IMF để tránh thao túng tỷ giá hối đoái của mình nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc để đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh và sẽ không để xảy ra bất kỳ sự phá giá cạnh tranh nào đối với đồng Việt Nam. NHNN cũng đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch hơn chính sách tiền tệ và khuôn khổ tỷ giá hối đoái. Để hỗ trợ những nỗ lực này, NHNN sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian, cho phép đồng Việt Nam vận động phù hợp với giai đoạn phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối và với các nền tảng kinh tế, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

NHNN sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của NHNN trên thị trường ngoại hối trong Báo cáo định kỳ 6 tháng của Bộ Tài chính Mỹ trước Quốc hội về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các Đối tác Thương mại lớn của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ thông báo cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ rằng họ đã đạt được thỏa thuận với NHNN để giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính Mỹ về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam.

“Tôi hoan nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ, và sự hiểu biết lẫn nhau mà chúng ta đã đạt được,” Bộ trưởng Yellen nói. “Tôi tin rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian sẽ không chỉ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam cũng như nâng cao khả năng phục hồi tài chính và kinh tế vĩ mô.”

“Tôi đánh giá cao công việc được thực hiện bởi các cấp kỹ thuật của chúng ta nhằm hướng tới sự hiểu biết chung về các vấn đề tiền tệ dựa trên nguyên tắc đối tác và tôn trọng lẫn nhau. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành chính sách tỷ giá hối đoái trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm bảo đảm sự vận hành tốt của thị trường tiền tệ và ngoại hối, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế , “Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và NHNN, đồng thời mong muốn giải quyết những thách thức chung khác, chẳng hạn như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch COVID-19.

link gốc: https://cafef.vn/bo-tai-chinh-my-va-ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-dat-duoc-tuyen-bo-chung-20210720070658265.chn