Bất động sản Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) lên cơn sốt?
01-12-2021
minh họa

Dòng người đổ về huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tày) tìm hiểu đất đai tăng lên đột biến trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Các phòng công chứng chứng kiến cảnh đông đúc trở lại sau nhiều tháng “vắng bóng”.

Nhà đầu tư tăng tốc tìm cơ hội ở vùng đất “trũng giá”

Ngay sau thời điểm nới giãn cách xã hội, tại nhiều khu vực các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại các khu vực miền Đông Nam bộ, nơi dự báo sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã không ngừng chứng kiến cảnh các nhà đầu tư đổ xô đi “săn đất”. Trước làn sóng này, các chuyên gia khuyến cáo, không thể phủ nhận bất động sản là kênh đầu tư mang nhiều cơ hội, nhưng mấu chốt vẫn là việc làm thế nào tìm kiếm được sản phẩm đầu tư sao cho an toàn nhất.

Nói về cơ hội, Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua dường như đang trở thành tâm điểm. Sau các khu vực Phú Mỹ, Xuyên Mộc…tăng nóng, giá bất động sản đã bị đẩy lên cao, gần đây huyện Đất Đỏ đã trở thành “điểm nóng” mới khi liên tục ghi nhận sự đổ bộ của nhà đầu tư. Trong đó, phần lớn là nhà đầu tư đến từ khu vực Tp.HCM.

Nhiều phòng công chứng một cửa trên địa bàn huyện Đất Đỏ chứng kiến cảnh xếp hàng dài từ bãi giữ xe. Lượng hồ sơ giao dịch biến động liên tục trong các tuần qua tại các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện. Nếu so với thời điểm tháng 10/2021, lượng hồ sơ giao dịch ghi nhận trong tháng 11/2021 tăng lên khoảng 15-20%.

Cùng với đó, tại nhiều ngân hàng, thời gian qua cũng ghi nhận hiện tượng người dân xếp hàng chờ đợi rút tiền mặt từ các sổ tiết kiệm để tìm kiếm kênh gửi gắm khác an toàn hơn.Dòng người đổ về huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tày) tìm hiểu đất đai tăng lên đột biến trong khoảng 2 tuần trở lại đây.

Nếu BĐS tại Xuyên Mộc, Châu Đức, hay Phú Mỹ.. đã từng lên cơn sốt trước đó, mặt bằng giá hiện đã thiết lập tăng cao, thì huyện Đất Đỏ lại ít được nhắc đến trong những cơn sốt nóng bất ngờ. Theo đó, giá khu vực này được các nhà đầu tư còn khá dễ chịu.

Ghi nhận cho thấy, sức nóng từ thị trường mới nổi cũng dễ hiểu khi nơi đây sở hữu mức giá còn mềm, đất nền chỉ dao động từ 8-15 triệu đồng/m2. Dù vậy, đa phần thị trường Đất Đỏ vẫn còn manh mún, khan hiếm những dự án quy mô bài bản sở hữu pháp lý hoàn thiện. Hiện tại khu vực này chỉ ghi nhận một vài dự án quy hoạch 1/500, chẳng hạn như dự án Gia An Lakeside đang chào thị trường với giá từ 10 triệu đồng/m2. Đây được xem là ngưỡng giá mềm so với các thị trường lân cận như Phú Mỹ, Châu Đức, Xuyên Mộc… nên thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Hay một số dự án xuất hiện trước đó như Khu dân cư Long Tân Lakeside, KDC thương mại Phước Hội – Hồ Tràm, Sea View Garden, Hoàng Kim Central, Hồ Tràm Ocean Town…cũng nhận được sự chú ý của người mua khi mặt bằng giá nhìn chung còn thấp hơn so với với các khu vực lận cận.

Ghi nhận cho thấy, các dự án có lợi thế gần các tuyến đường tỉnh lộ DT 765, và có nhiều khu công nghiệp nhận được sự quan tâm hơn cả. Những nhà đầu tư “nhạy bén” thường vào đón đầu nhu cầu về nhà ở cho các chuyên gia, kỹ sư, công nhân…vì thế, thời gian gần đây, đất nền gần khu vực này có dấu hiệu “sốt nhẹ” khi NĐT đổ về săn đất.

Theo các chuyên gia, huyện Đất Đỏ là vẫn chưa có nhiều dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn thiện. Do đó, những sản phẩm sở hữu mức giá tốt, pháp lý ổn định là lợi thế ở giai đoạn này.

Chưa kể, sự phát triển hàng loạt các tuyến hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đã khiến nhà đầu tư chú ý đến khu vực này. Chẳng hạn, đầu tư xây dựng Quốc lộ 55 (đoạn tránh thị trấn Đất Đỏ); nâng cấp đường ven biển Phước Hải – Lộc An; xây dựng đường Lộc An – Láng Dài nối dài; xây dựng đường tỉnh ĐT.992C (Lộc An – Suối Rao).

Bất động sản Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) lên cơn sốt? - Ảnh 2.

Các NĐT thường tìm kiếm các dự án “mới tinh” chào thị trường khu vực này, giá còn mềm, biên lợi nhuận còn cao

Đặc biệt, trong số các trục hạ tầng giao thông kết nối trọng điểm, đáng chú ý có tuyến đường ĐT 765. Đây là tuyến đường xương sống huyết mạch của Bà Rịa Vũng Tàu, kết nối liên tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai về Bà Rịa Vũng Tàu thẳng ra biển Phước Hải kết nối tại đường ven biển đi về Long Hải Vũng Tàu. Hiện tuyến đường ĐT 765 đã thông 99% toàn tuyến, dự kiến thông xe toàn tuyến vào tháng cuối năm 2021, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho khu vực này.

Ngoài ra, theo quy hoạch đã được phê duyệt, trong tương lai gần BR-VT sẽ có 3 sân bay. Trong đó, sân bay chuyên dùng Ðất Ðỏ (sân bay Hồ Tràm) đã được Bộ Quốc phòng ban hành quyết định phê duyệt vị trí tại 2 xã Láng Dài và Lộc An, do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm làm chủ đầu tư. Dự án này có vốn đầu tư khoảng 4.250 tỉ đồng, quy mô cảng hàng không cấp 4C với một đường băng dài 2.400 m, rộng 45 m, hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay hoàn chỉnh; khu nhà ga hành khách, đài kiểm soát tại sân bay, công trình phụ trợ kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật…

Đó là có lẽ là lý do, vùng đất mới này đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc. Ngay cả những NĐT có dòng vốn khiêm tốn vẫn có thể tham gia thị trường khu vực này, và chờ đợi cơ hội tăng giá.

Né lạm phát, nhà đầu tư đem tiền bỏ vào bất động sản

Theo các chuyên gia kinh tế, cuối năm 2021 và năm 2022, nền kinh tế sẽ đối mặt với áp lực lạm phát lớn. Bất động sản là kênh đầu tư tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn ở thời điểm hiện tại.

Kinh tế Việt Nam được nhận định đang đứng trước rủi ro lạm phát khi Chỉnh phủ triển khai mạnh các biện pháp phục hồi tăng trưởng bằng nới lỏng chính sách tài khóa, tiền tệ. Tại Việt Nam, trung tuần tháng 11/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự báo “năm 2022 rủi ro lạm phát là rất lớn”. Còn theo PGS-TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết: Đại dịch Covid-19 khiến việc di chuyển hàng hóa giữa các quốc gia và địa phương gặp nhiều cản trở, đẩy chi phí logistic lên cao.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong kinh tế học, nếu lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản. Ông Khương đưa ra khuyến nghị, lạm phát xảy ra, càng đầu tư bất động sản càng lớn, càng tốt.

Nguồn: https://cafef.vn/bat-dong-san-dat-do-ba-ria-vung-tau-len-con-sot-20211130213058334.chn