Bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng “bật dậy” mạnh mẽ
24-12-2021
minh họa

Đà Nẵng là một trong 5 địa phương được thí điểm đón khách quốc tế, và mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thí điểm mở lại đường bay quốc tế vào đầu năm 2022. Đây chính là động lực để ngành du lịch và bất động sản Đà Nẵng sớm bật dậy.

Sinh khí mới

Theo kế hoạch, dự kiến từ đầu tháng 1/2022, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế trở lại. Quảng Nam, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quảng Ninh, Khánh Hòa và Đà Nẵng là những địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm đón khách quốc tế. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp du lịch khởi động lại và tạo đà cho nhiều hoạt động kinh doanh khác chuyển động theo.

Bên cạnh kế hoạch tạo đà cho ngành du lịch, mới đây, Thành phố Đà Nẵng có vinh dự lần thứ 2 được nhận được giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021 – Giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho các thành phố, đô thị. Bên cạnh đó Đà Nẵng còn đạt 3 giải thưởng chuyên đề, gồm: thành phố Điều hành, quản lý thông minh; thành phố Y tế thông minh; thành phố Quản lý môi trường thông minh, xanh sạch.

Với giải thưởng này, Đà Nẵng càng có thêm tự tin và động lực để tiếp tục trong hành trình xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số nhằm hướng đến mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đang triển khai hoàn thiện “Dự án quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Trong kế hoạch chung, Đà Nẵng sẽ tập trung xây dựng, phát triển thành phố trên 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Thành phố chú trọng đầu tư 5 lĩnh vực mũi nhọn du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số…

Một “điểm cộng” của Thành phố này là đang thuộc nhóm 20 thị trường hàng đầu thế giới về BĐS hàng hiệu. Đây được xem là cú hích cho thị trường BĐS khu vực này phát triển, vươn xa mà không phải nơi nào cũng có được.

Lực đẩy cho BĐS trở lại đường đua!

Có thể thấy, những bước “đệm” trên đang giúp cho thị trường BĐS, nhất là BĐS nghỉ dưỡng ở khu vực này có cơ hội hồi phục và phát triển mạnh mẽ sau một thời gian “ngủ đông”. Trong đó, bất động sản hàng hiệu (Branded residences), BĐS nghỉ dưỡng, BĐS cho thuê dự báo sẽ sớm trở lại “đường đua”.

Cùng chung ý kiến này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết BĐS hàng hiệu ban đầu xuất hiện tại các khu nghỉ dưỡng, biệt thự biển và sẽ còn tiếp tục phát triển tại Việt Nam, do nhiều người có nhu cầu sở hữu các loại hình này.

Theo các chuyên gia trong ngành, BĐS hàng hiệu, nghỉ dưỡng liên kết chặt chẽ với ngành du lịch. Vì thế, những động thái quyết đoán của TP Đà Nẵng trong việc đón khách quốc tế trở lại, tập trung phát triển du lịch đang là động lực rất lớn cho thị trường BĐS.

Tại hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam trong trại thái bình thường mới” mới đây, nhiều nhà đầu tư đã nhận định, BĐS Đà Nẵng vẫn gắn liền với phân khúc liên quan đến du lịch, thành phố cần chính sách mở cửa du lịch nhằm làm tiền đề phá băng BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng.

Bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng “bật dậy” mạnh mẽ - Ảnh 2.

Những BĐS hàng hiệu luôn được kỳ vọng thổi một “làn gió” toàn cầu hoá vào thị trường bất động sản, tăng sức nóng đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: TL

Là thiên đường du lịch mang tầm khu vực, nhiều năm nay, Đà Nẵng quy tụ hàng loạt thương hiệu bất động sản danh tiếng, khai thác các quỹ đất đẹp, giàu tiềm năng. Hiện tại, các dự án sở hữu vị trí đẹp không còn nhiều. Vì thế, các BĐS hàng hiệu sẽ hứa hẹn khả năng tạo ra giá trị bền vững và thu hút mạnh mẽ với giới đầu tư.

Ngoài tất cả những điểm sáng này, hiện Đà Nẵng đã được tăng thêm “trợ lực” với Nghị quyết 43 của Trung ương, định hướng phát triển du lịch chất lượng cao gắn với BĐS nghỉ dưỡng và điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng, trong đó quỹ đất dành cho phát triển du lịch cũng như BĐS nghỉ dưỡng được ưu tiên.

Như vậy khi ngành du lịch Đà Nẵng trở lại sẽ tín hiệu đầu tiên và chính là cơ hội rất lớn để ngành BĐS lấy lại sức bật và đà tăng trưởng mới.